Kết quả học tập   Email   Văn bản   Thư viện   Thời khóa biểu  
 
An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ trách nhiệm không của riêng ai
Tin tức - Sự kiện    
An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ trách nhiệm không của riêng ai
  [ 10/10/2013 , 9:53:36 AM ]

AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG – PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TRÁCH NHIỆM KHÔNG CỦA RIÊNG AI
                                         LÊ ĐỨC GIA: KHOA ĐÀO TẠO NGHỀ
Theo số liệu của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Năm 2010, cả nước đã xảy ra 5.125 vụ tai nạn lao động, trong đó có 554 vụ tai nạn lao động chết người. Tổng số người bị nạn là 5.307 người, trong đó có 600 người chết, 1.260 người bị thương nặng. Chi phí do tai nạn lao động xảy ra ( Tiền thuốc men, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương…) Là 133,6 tỷ đồng. Tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động lên đến 75.454 ngày. 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, TP Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Hải Dương và Quảng Bình. Những ngành nghề để xảy ra nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng là khai thác mỏ, xây dựng, gia công kim loại, lắp ráp cơ khí…
Năm 2010 cả nước đã xảy ra 2.231 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân và cháy rừng, làm chết 60 người, bị thương 180 người khác, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 2543 ha rừng. Ngoài ra còn xảy ra 29 vụ nổ, làm chết 16 người, bị thương 42 người.
Để góp phần làm giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động trong quản lý quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý về An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ, 13 năm qua, kể từ ngày Quốc tế Lao động 1/ 5/ 1999 ( Năm đầu tiên tổ chức) Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ đã được tổ chức ở nước ta.
Mục đích của tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN là nhằm phát động sâu rộng phong trào quần chúng lao động ở các ngành, địa phương, các doanh nghiệp…Chấp hành đúng quy định pháp luật về bảo hộ lao động, hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước và tài sản công dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
(Lễ phát động tuần lễ quốc gia ATVSLĐ – PCCN lần thứ 13 năm 2011)
Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 20/ 3/ 2011 đến 26/ 3/ 2011 với chủ đề ( An toàn vệ sinh lao động vì hạnh phúc gia đình và sự phát triển của doanh nghiệp). Với mục đích kêu gọi các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động hãy nhìn đến lợi ích chính đáng, thiết thực và lâu dài để cùng nhau thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. Lễ phát động Tuần lễ đã được tổ chức vào sáng 20/ 3/ 2011 tại Bến cảng số 1 Khu kinh tế Dung Quất, Tỉnh Quảng Ngãi.  Đây là cuộc phát động mang ý nghĩa rộng lớn gắn với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn bảo hộ lao động với bảo vệ môi trường và văn hóa trong sản xuất, đồng thời cũng phản ảnh xu thế chung của hầu hết các nước trong khu vực và trên thế giới trong việc thực hiện những chương trình tổng thể để giải quyết vấn đề An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.
      Việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN hàng năm đã tạo được những chuyển biến đáng kể trong việc thúc đẩy các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc. Tại nhiều địa phương và doanh nghiệp, tính tự giác thực hiện các quy định về ATVSLĐ-PCCN được cải thiện, qua đó, các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ở địa phương đang được hạn chế. Công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có sự phát triển mạnh mẽ với nhiều đổi mới về cách thức, nội dung truyền thông, góp phần phòng ngừa tai nạn lao động hiệu quả, thể hiện ở ý thức trách nhiệm kiểm soát tai nạn lao động tại các địa phương, doanh nghiệp giảm dần theo hàng năm.
Hình ảnh mang tính chất minh họa:
 Hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – PCCN xuyên suốt trong nhiều năm qua Trường Cao Đẳng Xây Dựng Số 3 không để xãy ra tai nạn lao động và cháy nổ trong phạm vi nhà trường cũng như học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tập ở ngoài trường. Có được những kết quả như trên là nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường thưòng xuyên quan tâm chỉ đạo trong công tác quản lý, phân công trách nhiệm từng cán bộ từ cấp Trưởng, phó, phòng, khoa, bộ môn, trong công tác quản lý đào tạo, quản lý chuyên môn của từng ngành học, bậc học.
Trong công tác tổ chức, Lãnh đạo nhà trường đã thành lập Trung đội tự vệ cơ quan, chức năng và nhiệm vụ bảo vệ cơ quan trong những ngày nghỉ Lễ, Tết. Ngoài ra còn làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy. Trung đội tự vệ được Phòng cảnh sát PCCC – CA Tỉnh Phú Yên diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ ( Bình bọt, bình khí ), các dụng cụ chữa cháy thủ công tạo điều dập tắt đám cháy khi có cháy xảy ra.

  In bài In bài này Gửi phản hồi Gửi phản hồi
Các tin khác:
 
TIN MỚI
THÔNG BÁO
QUẢNG CÁO


WEBLINK
Số lượt truy cập: 40
Số lượng đang online: 90110
Copyright by Khoa Đào tạo nghề- Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Điện thoại: (057).3 821 042. Email:khoadaotaonghe@muce.edu.vn